Hoạt động thương mại, dịch vụ trong tháng 7 tăng trưởng nhẹ

(binhthuan.gov.vn) Số liệu từ Cục Thống kê tỉnh cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tháng 7 ước đạt 4.787,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 2,57% và tăng 0,41% so với tháng cùng kỳ. Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 3.282 tỷ đồng, tăng 2,76% so tháng trước và tăng 3,78% so với tháng cùng kỳ; dịch vụ ước đạt 531,9 tỷ đồng, tăng 1,16% so tháng trước và tăng 1,88% so tháng cùng kỳ; lưu trú, ăn uống ước đạt 973,5 tỷ đồng, tăng 2,68% so tháng trước và giảm 10,1% so tháng cùng kỳ. Luỹ kế 07 tháng, ước đạt 31.780 tỷ đồng, giảm 2,62% so cùng kỳ năm trước.

Để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, trong tháng, các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường tạo thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu. Tỉnh đã tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu hàng hoá 04 tỉnh Bình Thuận, Vĩnh Long, Hậu Giang, Tây Ninh năm 2020; tham gia Hội chợ triển lãm ngành Công Thương khu vực miền Trung - Tây Nguyên; tham dự Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Singapore… Bên cạnh đó, công tác quản lý thị trường được tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, quản lý địa bàn, nắm tình hình giá cả, biến động của thị trường qua đó phát hiện nhanh, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các đối tượng kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 so với tháng trước tăng 0,3%; so với tháng cùng kỳ năm trước tăng 4,37%; so với tháng 12/2019 giảm 0,42%. Bình quân 07 tháng năm 2020 tăng 4,54% so bình quân 70 tháng năm 2019.

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 04 nhóm hàng tăng: Giao thông tăng 4,54%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,22%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,17%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,06%. Có 04 nhóm hàng hoá giảm: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,24%; đồ uống và thuốc lá giảm 0,08%; văn hóa, giải trí và du lịch giảm 0,08%; may mặc, mũ nón, giầy dép giảm 0,02%. Có 03 nhóm hàng hoá và dịch vụ vẫn giữ mức ổn định, bao gồm: Giáo dục; bưu chính viễn thông; thuốc và dịch vụ y tế./.

Nguồn: binhthuan.gov.vn

 

Chi tiết
Thực hiện tốt Quy chế dân chủ tạo đồng thuận trong nhân dân

BT- Nửa đầu năm 2020, Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) tỉnh đã thực hiện tốt QCDC trong triển khai các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, của Trung ương. Nhờ đó, một mặt đã tạo sự đồng thuận cao của người dân, mặt khác vừa đảm bảo các dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Chi tiết
Kinh doanh du lịch, dịch vụ: Phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch

BT- Ngay sau khi có công văn của UBND tỉnh về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã yêu cầu các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung liên quan. Đó là: Tiếp tục quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động nâng cao nhận thức và hành động trong công tác phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Chi tiết
Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

BTO - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương trên địa bàn Bình Thuận tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid - 19.
Bởi theo báo cáo mới đây của Sở Kế hoạch - Đầu tư, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì cuộc sống người dân đi vào ổn định, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp cũng dần trở lại bình thường. Và đây được coi là thời cơ vàng cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đón đầu cơ hội khi thị trường thế giới hồi phục…

Hội nghị Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp được tổ chức để lắng nghe và giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.


Thế nhưng hiện nay, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp trong nhóm ngành chế biến, chế tạo dù đang ổn định trở lại nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Nhất là về nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất và thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… do các quốc gia này bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid - 19. Trong đó ngành hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất về thị trường xuất khẩu và tiêu thụ sản phẩm là giày da, may mặc, chế biến hải sản. Vì vậy, Sở Kế hoạch - Đầu tư đề nghị UBND tỉnh có công văn chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc một số nội dung liên quan, nhằm hỗ trợ cho đối tượng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Được biết từ đầu năm 2020 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp nhận và phối hợp các sở ngành, địa phương giải quyết 84 kiến nghị của nhiều hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn Bình Thuận. Các kiến nghị chủ yếu phản ánh những khó khăn, vướng mắc hiện nay về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực: Đăng ký kinh doanh, chấp thuận đầu tư, thuế, hải quan, quản lý thị trường, xây dựng, đất đai, môi trường, tín dụng…
Theo đó đã có 52 kiến nghị được giải quyết trước Hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp nghe báo cáo tình hình khó khăn trong sản xuất kinh doanh do Covid-19” (diễn ra trong tháng 6/2020). Sau hội nghị này, Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng tiếp tục tổng hợp và phối hợp giải quyết 32 kiến nghị còn lại.
Để báo cáo kết quả thực hiện các chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid -19 đạt chất lượng cao, lãnh đạo tỉnh cũng đồng ý cho phép các sở ngành, địa phương hàng quý báo cáo kết quả triển khai gửi về Sở Kế hoạch - Đầu tư, qua đó phục vụ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Nguồn: baobinhthuan.com.vn
Chi tiết
Toàn tỉnh có 387 dự án du lịch với vốn đầu tư gần 70.000 tỷ đồng

BT - Tính đến nay, trên địa bàn Bình Thuận có 387 dự án du lịch đang hoạt động, với tổng diện tích đất 6.249 ha và tổng vốn đầu tư 69.845 tỷ đồng. Trong đó có 22 dự án đầu tư nước ngoài với với tổng diện tích đất cấp 1.636 ha và tổng vốn đầu tư là 11.231 tỷ đồng. Có 365 dự án đầu tư trong nước với tổng diện tích đất cấp là 4.612 ha và tổng vốn đăng ký là 58.614 tỷ đồng. Tổng số dự án đã đi vào hoạt động là 188 dự án. Hiện toàn tỉnh có 577 cơ sở lưu trú đang hoạt động kinh doanh với tổng số 16.106 phòng, đã xếp hạng từ 1 đến 5 sao cho 79 cơ sở lưu trú với 5.754 phòng, ngoài ra còn có 557 căn hộ và 315 biệt thự.

Chi tiết
Tháo gỡ khó khăn phát triển kinh tế tập thể

BT- Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Thuận, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo công văn của Văn phòng Chính phủ.

Chi tiết
Bình Thuận: Ký kết phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá hàng tỷ USD

Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, với tổng công suất lên đến 3,5 GW đã được Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng Asiapetro và Novasia Energy ký kết với UBND tỉnh Bình Thuận ngày 22/7 trong Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam năm 2020.

Chi tiết
Bình Thuận tăng cường hoạt động thu hút đầu tư vào phát triển sản xuất nông nghiệp

Chi tiết
Ảnh hưởng kép do COVID-19 và khô hạn, GRDP 06 tháng vẫn tăng trưởng