Hiện nay Bình Thuận có hơn 29.272 ha thanh long, sản lượng hàng năm 591,965 ngàn tấn, tập trung ở các huyện như Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong. Thời gian qua hoạt động sản xuất, xuất khẩu trái thanh long đã góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Song hiện nay tình trạng thanh long bị nhiễm sâu bệnh ngày càng tăng làm giảm phẩm chất, chất lượng trái thanh long xuất khẩu, giá cả thanh long bấp bênh được mùa mất giá.
Trước thực trạng đó, Ngày 02/10/2019, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội thảo chuyên đề: “Các giải pháp phát triển thanh long bền vững”. Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch TW Hội Nông dân Việt Nam; Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Ông Phan Văn Tấn – Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các sở, ngành, hội nông dân các huyện, các nhà khoa học và các hộ nông dân sản xuất thanh long tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Theo PGS.TS. Mai Thành Phụng - Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, thì sản xuất thanh long bền vững, gồm quy hoạch, rà soát vùng quy hoạch vùng trồng thanh long, vấn đề kiểm soát chất lượng giống và đánh giá sự thích nghi loại giống nào thích hợp vùng trồng, sơ sở hạ tầng phục vụ vùng trồng thanh long tập trung, để phát triển thanh long bền vững Bình Thuận cần tuyên truyền giải pháp canh tác thanh long theo hướng hữu cơ.
Tham luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy muốn phát triển thanh long bền vững, ngành nông nghiệp tỉnh đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cần thực hiện như; tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp nâng cao chất lượng trái thanh long theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm và xem đây là yếu tố then chốt để cây thanh long phát triển ổn định, bền vững và lâu dài. Đặc biệt, quản lý chặt chẽ các đối tượng sâu bệnh hại trên cây thanh long, nhất là đốm nâu, ruồi đục trái, rệp sáp. Có chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến thanh long và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến các loại sản phẩm hàng hóa từ trái thanh long.
Tác giả bài viết: Phạm Công Luân |